Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủHướng nghiệpCƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH DƯỢC HIỆN NAY!

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH DƯỢC HIỆN NAY!

Học Dược ra làm gì?

Cơ hội việc làm của người học ngành Dược khá đa dạng, với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên có thể đảm nhiệm những vị trí công việc khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, bạn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể:

  • Tại các bệnh viện, trung tâm y tế: Có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng và hạn sử dụng của thuốc. Đồng thời, các Dược sĩ sẽ tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác trong quá trình điều trị và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc đúng liều và an toàn nhất.
  • Tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan: Tham gia vào quy trình sản xuất, tìm hiểu công thức, các dạng bào chế, nghiên cứu hoạt chất mới, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng an toàn.
  • Tại các trường cao đẳng, đại học đào tạo về y dược: Nếu có kỹ năng sư phạm và trình độ chuyên môn thì bạn có thể công tác, giảng dạy trực tiếp và nghiên cứu tại nơi mình làm việc.
  • Tại viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Tại đây, bạn sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Cùng với đó là tiến hành kiểm tra để phát hiện các trường hợp thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có cơ hội làm công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến cấp địa phương.
  • Kinh doanh thuốc: Sau khi ra trường, các bạn có thể tự mở quầy thuốc, cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.

Như vậy, công việc cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược rất đa dạng chứ không chỉ bó hẹp trong không gian quầy thuốc như mọi người vẫn thường nghĩ. Tùy thuộc vào năng lực và trình độ chuyên môn của mỗi người mà vị trí và công việc của một Dược sĩ sau khi ra trường cũng khác nhau.

Học Dược ra làm gì

Học Dược ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành Dược hiện nay

Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dược

Ngành Dược đang giữ vai trò quan trọng, là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nhân lực ngành Dược vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Đây là khó khăn của ngành, xong cũng là cơ hội để những sinh viên ngành Dược tìm được nhiều cơ hội việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn. Theo đó, có rất nhiều trường Tuyển Sinh Cao Đẳng/Đại Học Dược nhằm đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược.

Theo thống kê của Cục quản lý Dược cho thấy tỷ lệ dược sĩ trên dân số của nước ta vào năm 2015 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân, trong đó số lượng Dược sĩ chủ yếu làm việc trong các cơ quan Quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

Thêm vào đó, phần lớn Dược sĩ phân bố chủ yếu tại các thành phố lớn, còn tại các địa phương hay ở tuyến cơ sở nhân lực ngành này chưa có hoặc có nhưng ít. Như vậy, nhân lực về ngành Dược ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều, chưa đáp ứng đủ nhu cầu đặc biệt là về nhân lực chất lượng cao có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Bên cạnh đó, nước ta đang hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực, điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước lên kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng dược phẩm. Từ thực tế khách quan trên, những Dược sĩ tương lai hoàn toàn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được học Dược ra làm gì cũng như cơ hội việc làm của ngành này.

Nguồn: thuvienquocgia

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments