Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủHướng nghiệpVật lý trị liệu - phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng (VLTL-PHCN) là phương pháp điều trị không dùng thuốc được sử dụng trong hệ thống y tế. Ra đời cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay vật lý trị liệu – phục hồi chức năng được áp dụng khá phổ biến và được công nhận như một phương pháp điều trị hiệu quả giúp chức năng cơ thể hồi phục bình thường. Bài viết sau giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành  Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng  là gì?
 Vật lý trị liệu là phương pháp phòng hoặc/và chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác nhân vật lí tự nhiên hay nhân tạo như: nước, không khí, nhiệt độ, khí hậu, độ cao, điện, tia X, tia hồng ngoại, siêu âm, các chất đồng vị phóng xạ, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh…

Còn phục hồi chức năng là là một thuật ngữ trong y khoa theo quan điểm y khoa hiện đại, y học chia là 3 bộ phận chính: y học dự phòng, y học điều trị và y học phục hồi chức năng. Vật lý trị liệu là mảng lớn nhất thuộc y học phục hồi năng.

Trước đây nhiều thầy thuốc chỉ chú trọng đến phòng – chữa bệnh mà không chú trọng đến tình trạng bệnh sau khi chữa bệnh, ngày nay người ta thường nói đến một ngành góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe sau khi chữa bệnh đó là VLTL-PHCN. VLTL-PHCN là một ngành được xây dựng trên cơ sở y học hiện đại và cổ điển, trải qua một thời gian nghiên cứu, ứng dụng và phát triển PHCN đã chứng minh, góp phần to lớn trong y học.

  • VLTL-PHCN nhằm phục hồi khả năng hoạt động của một cơ quan, một bộ phận cơ thể người bị suy giảm, rối loạn, bị mất đi, có nguy cơ làm cho người trở thành một người tàn tật, tàn phế…
  • VLTL-PHCN còn hoàn trả lại một cách tối đa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất cho người bệnh, tăng cường khả năng còn lại của họ để giảm hậu quả của tàn tật.

Công việc chính của ngành Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Đặc trưng của ngành Vật lý trị liệu là tiến hành hỗ trợ cho các bệnh nhân thực hiện những bài tập để phục hồi được những chấn thương một cách nhanh chóng và an toàn nhất. Đồng thời, phương pháp này không sử dụng thuốc nên sẽ không gây nên những biến chứng khác là ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

 Công việc chính của các Kỹ thuật Vật lý trị liệu sẽ tiến hành kiểm tra các dụng cụ và thiết bị để phục vụ cho quá trình điều trị của bệnh nhân. Thực hiện theo đúng quy trình thực hiện, theo Y lệnh của các bác sĩ từ cấp trên đưa xuống nhằm giúp chẩn đoán tình trạng bệnh cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, những người làm việc trong ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng còn đảm nhiệm những công việc khác như:

  • Hướng dẫn các bệnh nhân biết cách tự điều bị tình trạng bệnh sao cho đúng và mang lại hiệu quả cao
  • Kiểm tra kỹ các dụng cụ điều trị trước khi giao cho bệnh nhân thực hiện. Theo dõi và ghi chép lại những thông tin về bệnh tình của bệnh nhân trong suốt thời gian điều trị tiến triển hay giảm sút như thế nào;
  • Có trách nhiệm bảo quản các thiết bị máy móc, báo cáo tình trạng hoạt động của máy móc và bàn giao sau mỗi ca trực.

Học Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng ở đâu?

Thực tế, việc chọn lựa cơ sở đào tạo rất quan trọng, đặc biệt là với những bạn thí sinh theo học khối ngành Y Dược. Chính vì thế, sinh viên khi chọn trường cần quan tâm đến một số vấn đề như chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất. Đặc biệt, với trường học ngành Y dược, bạn cần quan tâm xem trường có liên kết với bệnh viện hay không. Những cơ sở đào tạo liên kết với bệnh viện sẽ giúp sinh viên có cơ hội thực hành thực tế, nâng cao năng lực chuyên môn hiệu quả.

Được thành lập năm 1992, Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là trường tư thục đầu tiên trên cả nước đào tạo Y sĩ YHCT. Trường có đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, có trình độ nghiệp vụ sư phạm vững vàng, số lượng tương đối ổn định tâm huyết với công tác đào tạo.

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng là ngành đào tạo ngắn hạn và cấp chứng chỉ của Nhà trường. Chi tiết xin liên hệ:
Phòng Tuyển sinh Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội:
      Địa chỉ: Số 6 ngõ 767 Nguyễn Khoái, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.
      ĐT:  0243 644 0500 ; 098 950 4475.
Văn phòng tuyển sinh:  Phòng 104A , Số 9 phố Bùi Ngọc Dương – Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
       ĐT: 024 668 79 333; 0969 798 775.
 Website: http://yduoctuetinh.edu.vn và https://yduoctuetinhhanoi.edu.vn ;  Thời gian nhận HS: Giờ hành chính các ngày trong tuần từ T2-CN.
+ Học sinh có thể nộp hồ sơ dự tuyển về trường qua đường bưu điện theo địa chỉ trên

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments