Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủHướng nghiệpCác trường hợp thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Các trường hợp thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thí sinh bị tai nạn, ốm đau hoặc có việc đột xuất trước hôm thi không quá 10 ngày được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong hai ngày 28-29/6. Học sinh lớp 12 cần làm bốn bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp. Trong đó, ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một trong hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Tuy nhiên, có hai trường hợp thí sinh không tham gia thi vẫn được xét tốt nghiệp.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh bị tai nạn, ốm đau hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước hôm thi không quá 10 ngày được xét đặc cách tốt nghiệp nếu đảm bảo hai điều kiện. Thí sinh thuộc diện này phải có học lực, hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên, nộp hồ sơ do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn hoặc bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt). Ngoài ra, thí sinh cần có biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi và hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm lớp 12.

Nếu đã tham gia ít nhất một bài thi nhưng sau đó bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất, thí sinh cũng sẽ được xét đặc cách. Điều kiện là điểm bài đã thi đạt từ 5 trở lên, học lực lớp 12 từ mức trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.

Trường hợp được đặc cách thứ hai là các vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế, có thời gian tập huấn ở nước ngoài hoặc thi đấu quốc tế trùng với thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Về thủ tục, thí sinh nộp hồ sơ cho hiệu trưởng nơi đăng ký dự thi chậm nhất một tuần sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Một thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT hôm 6/7/2022 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Một thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT hôm 6/7/2022 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng quy định các trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 và tương đương được miễn thi Ngoại ngữ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép miễn tất cả bài thi tốt nghiệp THPT với thí sinh là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và suy giảm khả năng lao động 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Điều kiện với nhóm này là học hết chương trình THPT, có giấy xác nhận khuyết tật hay bị nhiễm chất độc hoá học, suy giảm khả năng lao động từ cơ quan có thẩm quyền. Nhóm này muốn xét tuyển đại học vẫn phải đăng ký môn thi theo tổ hợp xét tuyển.

Nhóm còn lại được miễn tất cả bài thi tốt nghiệp là những thí sinh tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế hoặc khu vực, được triệu tập vào học kỳ II của lớp 12 và có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

(Sưu tầm)

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments