Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủBài thuốc quanh taHiểu hơn về Đông trùng hạ thảo

Hiểu hơn về Đông trùng hạ thảo

Từ lâu đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc. đến nay các nhà khoa học đã phát hiện ra hơn 400 loài đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Trung Quốc, Nepal, Thái Lan, Bhutan và Việt Nam. Nhưng chủ yếu hiện nay trên thị trường có 2 loại giống đông trùng hạ thảo được sử dụng nhiều nhất đó là Cordyceps sinensis và Cordyceps Militaris

Đông trùng hạ thảo tự nhiên loài nấm Cordyceps sinensis

Mùa đông loài nấm này sẽ ký sinh trên cơ thể của loài sâu non thuộc chi Hepialus, để sinh tồn loại nấm này sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ ấu trùng, kết hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng núi Tây tạng, khi mùa hè đến, ánh nắng mặt trời chiếu xuống làm băng tuyết tan ra, các bào tử nấm phát triển thành dạng sợi và thoát ra khỏi xác của ấu trùng rồi mọc vươn lên mặt đất, trở thành cây nấm trưởng thành. Vì mùa đông nó là sâu, mùa hè mọc thành nấm nên được gọi là đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo là chủng nấm Cordyceps militaris

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và cho ra thị trường một sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng cách cấy chủng nấm Cordyceps militaris trên nhộng tằm, hoặc môi trường tổng hợp gồm gạo lứt, nước dừa, khoai tây, bột nhộng tằm, các loại vitamin, khoáng chất để cho ra được một sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo. Quá trình cấy chủng nấm này diễn ra trong phòng sạch vô trùng, được đựng trong bình thuỷ tinh với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp để chúng có thể phát triển, tổng hợp các hoạt chất sinh học có chất lượng tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo khác nhau về môi trường và điều kiện sống, thời gian sinh trưởng khác nhau, nhưng cả hai loại đông trùng hạ thảo này đều tổng hợp được các hoạt chất sinh học, các vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng tương tự như nhau, vì vậy tác dụng dược lý của chúng cũng tương tự, chỉ có điều nếu đông trùng hạ thảo tự nhiên thu hoạch đúng thời điểm thì các hoạt chất trong đông trùng hạ thảo tự nhiên sẽ cao hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Hai hoạt chất sinh học cơ bản đều được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo đó là Cordycepin và Adenosine.

Cordycepin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng ung thư, kháng vi sinh vật, ức chế quá trình di căn của các tế bào ung thư, tăng cường sức khỏe cho con người.
Sử dụng cordycepin ở liều thấp sẽ giúp kiểm soát và ức chế sự phân chia tế bào bị tổn thương bởi ung thư. Sử dụng liều cao cordycepin sẽ ngăn chặn các tế bào ung thư di căn hoặc tái tạo. Hoạt chất sinh học cordycepin còn có tác dụng kháng vi khuẩn Clostridium hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra cordycepin có trong đông trùng hạ thảo còn có thể ngăn các gen T2D phát triển, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Adenosine trong đông trùng hạ thảo tham gia vào hoạt động dẫn truyền thần kinh trung ương, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Đồng thời hạn chế não bộ bị kích thích, giúp hệ thần kinh trung ương có thể hoạt động bình thường, cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ cân bằng lại chất dẫn truyền.
Tác dụng đối với hệ tim mạch
Adenosine giúp giãn mạch vành và thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp cải thiện tình trạng rối loạn nhịp tim. Đồng thời còn hạn chế ngưng tập tiểu cầu và đẩy lùi nguy cơ hình thành huyết khối hay là tình trạng cơ tim bị thiếu máu, mang lại một trái tim mạnh khỏe.
Tác dụng lên hệ tuần hoàn máu
Adenosine trong đông trùng hạ thảo sẽ bị phân hủy bởi Adenosine Deaminase, là thành phần trong hồng cầu và thành mạch, còn khi sử dụng Dipyridamole ức chế loại enzym nào giúp tăng nồng độ Adenosine để hỗ trợ lưu lượng máu với mạch vành cung cấp đầy đủ máu và oxy cho cơ tim hoạt động.
Tác dụng đối với hoạt động hô hấp
Trong thận, Adenosine giúp giảm sản xuất renin từ thận, và hạn chế tình trạng co thắt đường thở, giúp cho việc hô hấp dễ dàng hơn.
Tác dụng đối với chức năng gan
Ở gan, Adenosine hỗ trợ tác động tăng quá trình phân hủy glycogen chuyển hóa thành glucose, trong đông trùng hạ thảo còn có 17 loại Acid Amin, nhiều Vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể con người.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments