Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủThông tin y họcTP.HCM Công bố biến chủng mới của Omicron

TP.HCM Công bố biến chủng mới của Omicron

Sở Y tế TPHCM vừa cho biết các mẫu bệnh phẩm được lấy từ ngày 11/1 đến 20/3, do đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM giải trình tự gene virus. Kết quả, có 5 mẫu được giải mã thành công, trong đó 2 mẫu nhiễm biến chủng BA.5, một mẫu BA.2.75, một mẫu XBB.1 và một mẫu XBB.1.5.

Đây là lần đầu tiên XBB.1.5 được ghi nh ận tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp XBB.1.5 vào nhóm biến chủng đáng quan tâm (Variant Of Interest – VOI), theo dõi chặt chẽ. 7 biến chủng khác thuộc nhóm đang được theo dõi (Variant Being Monitored – VBM), gồm BA.2.75, CH.1.1, BQ.1, XBF, XBB, XBB.1.16 và XBB.1.9.1.

Như vậy, hầu hết biến chủng trên đã xuất hiện tại Việt Nam. Hiện, XBB.1.5 đang chiếm ưu thế trên toàn cầu, đã được phát hiện ở 94 quốc gia. WHO ghi nhận hơn 47% ca COVID-19 thế giới trong tháng 3 nhiễm chủng này, so tháng 2 chiếm gần 40%. Theo Sở Y tế TP HCM, các dữ liệu phân tích cho thấy không có báo cáo nào về mức độ nghiêm trọng, nhập viện, tử vong do chủng này cao hơn so với các chủng đang lưu hành.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách tiêm vaccine đủ liều, nhất là với trẻ em từ 5 tuổi trở lên và nhóm có yếu tố nguy cơ cao.

TPHCM công bố biến chủng mới của Omicron - Ảnh 1.
(Theo Chinhphu.vn)
RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments