Thứ Tư, Tháng Năm 8, 2024
Trang chủBài thuốc quanh taỨng dụng y học cổ truyền trong làm đẹp hiện nay

Ứng dụng y học cổ truyền trong làm đẹp hiện nay

Y học cổ truyền là một hệ thống y học phát triển từ hàng ngàn năm trước ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam… Dựa trên quan niệm cân bằng âm dương, nó sử dụng các vị thuốc, thảo dược, châm cứu, xoa bóp, thiền… để điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Trong những năm gần đây, y học cổ truyền đã được ứng dụng rộng rãi trong làm đẹp, mang lại hiệu quả cao cho làn da và sức khỏe.

Các phương pháp làm đẹp từ y học cổ truyền

• Thảo dược: Sử dụng các loại thảo dược quý như nhân sâm, đương quy, đảng sâm, linh chi… có tác dụng bồi bổ, làm đẹp da từ bên trong. Các thảo dược thường được chiết xuất tinh chất để làm mỹ phẩm, đem lại làn da khỏe mạnh, tươi trẻ.
  • Châm cứu: Kích thích huyệt đạo trên mặt giúp lưu thông khí huyết, loại bỏ mụn và làm sáng da. Phương pháp này còn có thể giảm nhăn, xóa bọng mắt, cải thiện làn da lão hóa.
  • Xoa bóp mặt: Thông qua việc ấn và xoa nhẹ lên các huyệt đạo trên mặt sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm stress và thư giãn cơ mặt. Xoa bóp còn ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn, túi mỡ và tăng cường độ đàn hồi cho da.
  • Thực phẩm chức năng: Viên uống chứa các thảo dược quý có lợi cho da như trà xanh, linh chi, đương quy… giúp da đẹp từ bên trong. Các thực phẩm chức năng này thường được chiết xuất tinh chất, bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Đáy thermay hồng ngoại: Sử dụng tia hồng ngoại chiếu sâu vào da kích thích sản sinh collagen, giúp da săn chắc và mịn màng hơn.
  • Thiền: Thiền định giúp thư giãn, giảm căng thẳng và stress – những nguyên nhân gây lão hóa da và mất ngủ. Thiền còn giúp tâm trí sáng suốt và tinh thần thoải mái, từ đó có làn da khỏe đẹp.

Ưu điểm của y học cổ truyền trong làm đẹp

• An toàn, ít tác dụng phụ: Các nguyên liệu từ thiên nhiên như thảo mộc, dược thảo được kiểm chứng và tinh chế công phu nên rất lành tính, an toàn cho làn da nhạy cảm.
  • Hiệu quả bền vững: Không chỉ tác động bề ngoài, mà còn cải thiện sức khỏe từ bên trong nên mang lại hiệu quả lâu dài cho làn da.
  • Phù hợp với làn da châu Á: Các phương pháp y học cổ truyền được nghiên cứu và phát triển dựa trên đặc điểm của người châu Á nên rất phù hợp với da.
  • Giải quyết tận gốc nguyên nhân: Không chỉ điều trị triệu chứng bề ngoài, mà còn tìm ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vấn đề về da để có phương pháp điều trị dứt điểm.
  • Tự nhiên, lành tính: Các nguyên liệu thiên nhiên và phương pháp từ y học cổ truyền mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho da, không gây ảnh hưởng tiêu cực như một số phương pháp làm đẹp hiện đại.

Một số ứng dụng làm đẹp phổ biến từ y học cổ truyền

Trị mụn, se khít lỗ chân lông

Mụn và lỗ chân lông to là nỗi lo của nhiều chị em. Y học cổ truyền có nhiều cách trị mụn đem lại hiệu quả cao như:

• Châm cứu trị mụn: Kích thích lưu thông khí huyết, đào thải độc tố ra khỏi da.
  • Thảo dược trị mụn như trà xanh, lá trầu không có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.
  • Đắp mặt nạ từ tinh bột nghệ, sữa chua… có tác dụng se khít lỗ chân lông hiệu quả.

Xóa mờ thâm, nám, tàn nhang

Thâm mụn, nám, tàn nhang khiến da mất đi vẻ đẹp đều màu. Y học cổ truyền có nhiều cách xóa thâm nám tự nhiên:

• Tinh chất bạch quả có khả năng ngăn sản sinh melanin gây nám.
  • Vitamin C trong cam, chanh, kiwi… có tác dụng ức chế enzym tyrosinase hình thành sắc tố.
  • Trà xanh, cúc tần gai chứa polyphenol làm sáng và đều màu da hiệu quả.
  • Sử dụng kem, serum chiết xuất từ thiên nhiên giúp xóa mờ thâm nám an toàn.

Giảm nếp nhăn, ngăn lão hóa

Tuổi tác, ánh nắng mặt trời, căng thẳng khiến da bị lão hóa, xuất hiện nếp nhăn. Y học cổ truyền có nhiều cách làm chậm quá trình lão hóa da:

• Thực phẩm chức năng như sâm, nhung hươu, đương quy bổ sung collagen, chất chống oxy hóa.
  • Kem dưỡng da chứa chiết xuất thảo mộc, dược liệu có tác dụng nuôi dưỡng làn da.
  • Massage mặt kích thích máu huyết, ngăn ngừa xuất hiện nếp nhăn.
  • Thiền định giảm căng thẳng, stress là nguyên nhân gây lão hóa da.

Cải thiện làn da mụn, dầu nhờn

Da dầu, da mụn thường bị sần sùi, thô ráp. Y học cổ truyền có những bài thuốc tự nhiên giúp cải thiện tình trạng này:

• Sử dụng mặt nạ đất sét trắng, than hoạt tính hút bụi bẩn, dầu thừa.
  • Tinh dầu tràm, bạc hà có tác dụng kháng khuẩn, se khít lỗ chân lông.
  • Uống nhiều nước, trà thảo mộc giải độc cơ thể. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
  • Thoa mặt nạ gừng, sả giúp da sạch mụn, sáng mịn.

Ngừa mụn do mang khẩu trang

Trong mùa dịch, mang khẩu trang lâu dễ gây mụn nhọt. Y học cổ truyền có một số mẹo sau giúp ngừa mụn khẩu trang:

• Thoa tinh dầu tràm, bạc hà lên khẩu trang trước khi đeo để khử trùng, kháng khuẩn.
  • Lau sạch mặt bằng nước ấm sau khi cởi khẩu trang.
  • Ăn đủ chất, uống nhiều nước, tránh để da bị khô do mang khẩu trang.
  • Thoa mặt nạ gừng, sả thường xuyên để se khít lỗ chân lông.

Như vậy, y học cổ truyền mang lại nhiều lợi ích trong làm đẹp da, giúp chị em sở hữu làn da khỏe đẹp một cách tự nhiên. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn. Hãy áp dụng ngay các phương pháp làm đẹp từ y học cổ truyền để cải thiện làn da của mình nhé!

Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, tự hào với truyền thống đào tạo trên 30 năm trong lĩnh vực Y, Dược, Y học cổ truyền, là nơi đã đào tạo ra trường trên 30.000 cán bộ y tế cho hệ thống y tế trong và ngoài nước.

Năm 2023, nhà trường liên tục tuyển sinh các lớp TCCN dài hạn các ngành Y sỹ đa khoa, Y sỹ Y học cổ truyền và các ngành ngắn hạn: Xoa bóp bấm huyệt, Tác động cột sống, Phục hồi chức năng, Châm cứu – Cấy chỉ, Bào chế đông dược, Điều dưỡng sơ cấp….

Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp tuyển sinh với các trường Đại học và cao đẳng tuyển sinh

* Hệ đại học : Bác sỹ Y học cổ truyền, Đại học Dược, Đại học điều dưỡng, Đại học xét nghiệm….

* Hệ cao đẳng: Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm….