Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủBài thuốc quanh taVai trò của thực phẩm với sức khỏe con người

Vai trò của thực phẩm với sức khỏe con người

Vai trò của thực phẩm với sức khỏe con người

Thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Chúng ta cần đến các chất dinh dưỡng từ thực phẩm để duy trì sự sống và giúp cơ thể phát triển. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn phải thực phẩm bẩn, không những cơ thể bị chậm phát triển mà đồng thời còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn. Vì vậy, vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể là rất quan trọng.

Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm không chứa chất bẩn, đặc biệt an toàn và tốt đối với cơ thể con người. Bao gồm những loại thực phẩm: Không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc sử dụng vượt quá giới hạn cho phép. Không chứa các tác nhân sinh học gây bệnh (bao gồm vi rút, vi sinh vật và ký sinh trùng). Không chứa tạp chất (ví như kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …). Thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ và rõ ràng. Thực phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Nếu như chúng ta ăn phải thực phẩm bẩn, những chất độc của thực phẩm sẽ ngấm vào cơ thể gây ra nhiều bệnh tật, nhẹ thì đau bụng, ngộ độc thực phẩm, nặng thì ung thư hay thậm chí là tử vong. Những chất độc có trong thực phẩm cũng là tác nhân lấy đi hầu hết dinh dưỡng, do vậy lượng dinh dưỡng trong thực phẩm mất vệ sinh rất nghèo nàn.

Khi chúng ta sử dụng thực phẩm sạch trong khẩu phần ăn thì trường hợp trên sẽ không xảy ra. Ăn uống lành mạnh giúp chúng ta khỏe hơn, giảm thiểu bệnh tật, trẻ em phát triển vượt bậc. Và đó cũng chính là điều quan trọng nhất mà vai trò của thực phẩm sạch đối với cơ thể mang lại.

Cách lựa chọn nguồn thực phẩm sạch

Để lựa chọn thực phẩm sạch và tươi ngon, bạn nên chú ý đến một số điều sau đây:

  • Thịt: Chọn loại thịt có màu sắc hồng hào, thớ thịt đàn hồi tốt, khô ráo, không bị chảy nước và không có mùi lạ.
  • Cá: Cá tươi sẽ có phần mang cá còn đỏ tươi, mắt cá không bị lõm vào, da cá căng, có ánh lấp lánh nhẹ, thịt cá đàn hồi tốt.
  • Trứng: Chọn trứng có xuất xứ rõ ràng, vỏ nguyên vẹn, không méo mó hay bị nứt vỏ, hộp trứng có ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng.
  • Rau củ quả: Chọn rau củ quả có bề mặt căng, bóng, không héo, dập, không bị sâu ăn, và ưu tiên các quả còn cuống. Đối với rau ăn lá, bạn chọn rau có nguồn gốc rõ ràng, còn tươi xanh và lá rau còn nguyên vẹn, không dập, không úa vàng.

Ngoài ra bạn cũng nên chọn các sản phẩm có nhãn mác rõ ràng và kiểm tra sản phẩm bên trong có còn nguyên vẹn hay không. Bạn cũng nên ưu tiên chọn các thương hiệu quen thuộc và đọc kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Tóm lại, vai trò của thực phẩm với sức khỏe con người là rất quan trọng. Chúng ta cần lựa chọn kỹ càng nguồn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments