Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Trang chủHướng nghiệpBác sỹ Y học cổ truyền và cơ hội nghề nghiệp của...

Bác sỹ Y học cổ truyền và cơ hội nghề nghiệp của bác sỹ Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là một hệ thống y học độc đáo có từ hàng ngàn năm trước ở Châu Á, chủ yếu là Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Y học cổ truyền dựa trên quan điểm khí huyết là nguồn sống của con người, sự cân bằng của khí huyết sẽ giữ gìn sức khỏe. Khi bị bệnh, sự mất cân bằng khí huyết cần được điều chỉnh lại bằng các phương pháp như châm cứu, xoa bóp, thảo dược, dinh dưỡng, luyện tập… Mục tiêu của y học cổ truyền là phòng bệnh, chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Tại Việt Nam, y học cổ truyền có mặt từ lâu và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cho đến nay, y học cổ truyền vẫn giữ một vị trí quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam, đặc biệt là trong dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Xu hướng khám chữa bệnh bằng các phương pháp tự nhiên, an toàn ngày càng được nhiều người lựa chọn. Do đó, nhu cầu nhân lực cho ngành y học cổ truyền là rất lớn.

Ngành bác sĩ y học cổ truyền là ngành đào tạo ra đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có khả năng khám, chẩn đoán và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền. Tại các trường đào tạo ngành này, ngoài các kiến thức y học cơ bản, sinh viên sẽ được học các học phần chuyên sâu như:

– Giải phẫu học: Nghiên cứu cấu tạo cơ thể người

– Sinh lý học: Nghiên cứu chức năng sinh lý của các cơ quan

– Hóa sinh: Nghiên cứu các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể

– Dược lý: Nghiên cứu tác dụng dược lý của các vị thuốc

– Châm cứu học: Nghiên cứu hệ thống kinh lạc, huyệt đạo và kỹ thuật châm cứu

– Xoa bóp bấm huyệt: Học các điểm huyệt và kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt

– Thảo dược học: Nghiên cứu các loại cây thuốc và cách sử dụng

– Điều trị bệnh cổ truyền: Học các phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền

– Dinh dưỡng Đông y: Nghiên cứu chế độ dinh dưỡng và dưỡng sinh trong y học cổ truyền

Ngoài lý thuyết, sinh viên được thực hành tại phòng thực hành và thực tập tại các bệnh viện để rèn luyện kỹ năng. Các kỹ năng được trang bị bao gồm:

– Khám và thăm khám bệnh nhân

– Tư vấn, giải thích bệnh cho bệnh nhân

– Châm cứu: xác định huyệt, vị trí châm kim, kỹ thuật châm an toàn

– Xoa bóp bấm huyệt: xác định huyệt, độ sâu và lực bấm huyệt

– Kê đơn thuốc Đông y: phối hợp các vị thuốc để điều trị bệnh

– Tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp

– Sơ cứu và xử trí cấp cứu

– Giao tiếp, thái độ ứng xử với bệnh nhân

Như vậy, sau khi tốt nghiệp ngành bác sĩ y học cổ truyền, sinh viên đã có đủ kiến thức và kỹ năng để hành nghề khám, chữa bệnh bằng phương pháp cổ truyền. Các bác sĩ y học cổ truyền có thể làm việc tại:

– Bệnh viện đa khoa, khoa y học cổ truyền

– Phòng khám đa khoa có bộ môn y học cổ truyền

– Phòng khám, bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền

– Spa, trung tâm thẩm mỹ: áp dụng y học cổ truyền trong làm đẹp

– Cơ sở sản xuất, bán thuốc Đông y

– Trung tâm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng

– Các cơ sở đào tạo về y học cổ truyền

Với xu hướng ưa chuộng các liệu pháp tự nhiên, an toàn, ngành y học cổ truyền có rất nhiều tiềm năng phát triển. Các bác sĩ giỏi chuyên môn có cơ hội mở phòng khám, spa riêng và phát triển thương hiệu cá nhân. Họ cũng có thể cộng tác với các chuyên gia làm đẹp, dinh dưỡng để nghiên cứu phát triển các dịch vụ, sản phẩm mới.

Các hoạt động khác mà bác sĩ y học cổ truyền có thể phát triển sự nghiệp bao gồm:

– Viết sách, bài báo chia sẻ kiến thức y học cổ truyền

– Biên soạn giáo trình cho các trường đào tạo

– Nghiên cứu khoa học về y học cổ truyền

– Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng y dược

– Tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về y học cổ truyền

– Tham gia các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe

– Tư vấn sức khỏe trên các phương tiện truyền thông

– Phát triển các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng từ thảo dược

– Hợp tác quốc tế trao đổi nghiên cứu, đào tạo về y học cổ truyền

Như vậy, ngành bác sĩ y học cổ truyền là một lựa chọn mang lại nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cho sinh viên. Với xu hướng quan tâm đến sức khỏe và phòng bệnh ngày càng tăng của người dân, triển vọng phát triển của ngành rất lớn. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để có thể khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho người dân bằng y học cổ truyền, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành y tế.

Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, tự hào với truyền thống đào tạo trên 30 năm trong lĩnh vực Y, Dược, Y học cổ truyền, là nơi đã đào tạo ra trường trên 30.000 cán bộ y tế cho hệ thống y tế trong và ngoài nước. Năm 2023, nhà trường phối hợp tuyển sinh với các trường Đại học và cao đẳng tuyển sinh

* Hệ đại học : Bác sỹ Y học cổ truyền, Đại học Dược, Đại học điều dưỡng, Đại học xét nghiệm….

* Hệ cao đẳng: Cao đẳng Dược, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm….

Địa chỉ tư vấn và tiếp nhận hồ sơ :

TRƯỜNG TRUNG CẤP Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

Số 6/767 Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội