Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
Trang chủBài thuốc quanh taMẹo giúp da chống nắng tốt hơn từ nguyên liệu tự nhiên

Mẹo giúp da chống nắng tốt hơn từ nguyên liệu tự nhiên

 MẸO GIÚP DA CHỐNG NẮNG TỐT HƠN TỪ NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN

Làn da cần được bảo vệ trước các tia cực tím có hại từ ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng và che chắn vật lý là cách đầu tiên để bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, để tăng hiệu quả chống nắng cho da, bạn có thể kết hợp dùng các nguyên liệu chăm sóc da tự nhiên.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (Cancer Research UK), tiếp xúc với tia UV có thể gây hại DNA và có nguy cơ phát triển thành ung thư da. Tuy nhiên, 9 trong 10 trường hợp ung thư hắc tố da (ung thư da ác tính nhất, phát triển từ các tế bào sản xuất melanin) có thể được ngăn ngừa bằng cách bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để da chống nắng hiệu quả hơn trong ngày hè?
Làm thế nào để da chống nắng hiệu quả hơn trong ngày hè?

Để giúp da tăng khả năng chống nắng, bên cạnh sử dụng kem chống nắng (điều tiên quyết) và che chắn vật lý, bạn nên kết hợp các thành phần tự nhiên sau vào thói quen chăm sóc da.

Dầu dừa

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nghiên cứu Dược học (Pharmacognosy Research) năm 2010, dầu dừa có đặc tính giữ ẩm và có chỉ số chống nắng (SPF) tự nhiên khoảng 7. Mặc dù không giúp bảo vệ da ở mức cao nhưng có thể là một thành phần nên bổ sung trong chăm sóc da hàng ngày.

Bơ hạt mỡ

Bơ hạt mỡ giàu vitamin và acid béo, mang lại khả năng chống nắng tự nhiên. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hội Da liễu Thẩm mỹ & mỹ phẩm châu Âu (European Society for Cosmetic & Aesthetic Dermatology) năm 2020 nhận thấy, khi bơ hạt mỡ được đưa vào công thức của son môi chống nắng, nó đã làm tăng chỉ số SPF của mẫu son đó lên 35%. Ngoài ra, bơ hạt mỡ còn cung cấp các dưỡng chất giúp nuôi dưỡng da, đặc biệt có lợi cho những người có làn da nhạy cảm.

Dầu hạnh nhân

Dầu hạnh nhân chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin E, có thể tạo ra hàng rào tự nhiên chống lại tia UV và có chỉ số SPF là 4,659. Dầu hạnh nhân nhẹ và dễ được hấp thu, có thể sử dụng cho cả cơ thể và trên mặt.

Dầu hạt mâm xôi

Dầu hạt mâm xôi đỏ chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa và acid béo thiết yếu
Dầu hạt mâm xôi đỏ chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa và acid béo thiết yếu

Với chỉ số SPF tự nhiên khoảng 30-50, dầu hạt mâm xôi là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Dầu hạt mâm xôi còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho da và các chất chống viêm. Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thực vật (Plants) dầu hạt mâm xôi còn làm mềm da cũng như giảm các kích ứng da như ngứa, sưng và đỏ.

Dầu hạt cà rốt

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Quốc tế Dược phẩm Ứng dụng (International Journal of Applied Pharmaceuticals) năm 2022, dầu hạt cà rốt rất chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh gọi là carotenoid, có đặc tính chống nắng tự nhiên, chỉ số SPF xấp xỉ 38-40, ngoài ra còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo da.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img

Most Popular

Recent Comments